MENU

MONEY EXPO 2024 BANGKOK ยอดธุรกรรมเฉียด 2.5 หมื่นล้านบาท

 23 พ.ค. 2567 00:00

งานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 24 MONEY EXPO 2024 BANGKOK เผยยอดธุรกรรมออฟไลน์และออนไลน์รวมกว่า 2.47 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้าน/รีไฟแนนซ์บ้าน ฮิตติดอันดับ1 ยอดขอกู้กว่า 1.28 หมื่นล้านบาท ตามด้วยสินเชื่อเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการยื่นกู้กว่า 7,850 ล้านบาท


นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงิน Money Expo เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 24 MONEY EXPO 2024 BANGKOK ภายใต้แนวคิด “Digital Finance for All การเงินดิจิทัลเพื่อทุกคน” ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคม 2567 ณ ชาเลนเจอร์2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ประสบความสำเร็จอีกครั้ง โดยมียอดธุรกรรมทางการเงินและการลงทุนทั้งแบบออฟไลน์ที่เดินทางมาใช้บริการในงาน และแบบออนไลน์ที่ทำธุรกรรมผ่านแพลตฟอร์ม https://www.moneyexpoonline.com/ รวมกว่า 24,700 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการกว่า 39,000 ราย


สำหรับยอดธุรกรรมที่มีมูลค่าสูงเป็น อันดับ 1 คือ สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน วงเงินกู้รวมกว่า 12,810 ล้านบาท โดยธนาคารได้นำแคมเปญโปรโมชั่นพิเศษในรอบปีมาแข่งขันกันในงาน โดยเฉพาะโปรโมชั่น “ดอกเบี้ย0%”ที่มีในงานมหกรรมการเงิน Money Expo เท่านั้น พร้อมด้วยเงื่อนไขพิเศษต่างๆ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าประเมินราคา ค่าจดจำนอง เป็นต้น


ด้าน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) จัดโปรโมชั่นในช่วง “Golden Minute”สินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยปีแรก 1.99% ต่อปี เฉลี่ย3 ปี2.76% โดยจองสิทธิ์ผ่านMobile Application :GHB ALL และGHB ALL GEN ในวันอาทิตย์ที่20 พฤษภาคม2567 เวลา15.00 น. ผลปรากฏว่า มีลูกค้าจองสิทธิ์เต็มกรอบวงเงิน200 ล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียง6 วินาที เท่านั้นอันดับ 2 สินเชื่อเอสเอ็มอี รวมวงเงินกู้และยอดค้ำประกันสินเชื่อกว่า7,850 ล้านบาท โดยธนาคารได้เตรียมแพ็กเกจสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำผู้ประกอบการที่ยื่นขอกู้ภายในงาน รวมทั้งสินเชื่อสีเขียว (Green Loan)ที่คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด


และที่พิเศษในปีนี้ งาน MONEY EXPO 2024 BANGKOK ได้จัดให้มี โซน “Franchise SMEs”ที่มีธุรกิจแฟรนไชส์ชื่อดัง เช่น แฟรนไชส์ร้านสะดวกซักOtteri Wash&Dry, 24 WASH, Laundry Station, SABUY WASH แฟรนไชส์อาหาร โกโก้ ไอ้ต้น, ดับเบิ้ลนัวร์, Kari Kori, หมูทอดในตำนาน, หมีปรุง มานำเสนอและให้บริการแก่ผู้สนใจที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ครบวงจร พร้อมด้วยสินเชื่อ การค้ำประกันสินเชื่อและค่าธรรมเนียมในอัตราพิเศษ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มียอดขอสินเชื่อแฟรนไชส์ในงานกว่า65 ล้านบาท


อันดับ 3 ประกันชีวิต/ประกันภัยและแบงก์แอสชัวรันส์ คิดเป็นทุนประกันรวม1,080 ล้านบาท โดยแบบประกันที่มาแรงในปีนี้คือ แบบประกันตลอดชีพ จ่ายเบี้ยไม่แพง ระยะเวลา15-20 ปี รับทุนประกันสูง โดยคุ้มครองสูงสุดถึงอายุ99 ปี หรือตลอดชีพ และแบบประกันบำนาญที่ชำระเบี้ยสูงสุดถึงอายุ60 ปี จากนั้นรับบำนาญสุงสุดถึงอายุ99 ปี เบี้ยประกันใช้สิทธิลดหย่อนได้สูงสุดถึง200,000 บาท รองลงมาคือ แบบประกันสะสมทรัพย์ จ่ายเบี้ยระยะสั้น ความคุ้มครอง10 ปี รับเงินคืนสูงสุด4% ต่อปี


ด้านประกันวินาศภัย แบบประกันที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับหนึ่งคือ แบบประกันภัยรถยนต์ ชั้น1 ซึ่งมีทั้งแบบประภัยรถยนต์สำหรับรถใหม่ และการต่ออายุกรมธรรม์ ปีที่2-3 รองลงมาคือ ประกันสุขภาพที่มีให้เลือกทั้งแบบครอบคลุมโรคร้ายแรง และแบบเหมาจ่าย และประกันอัคคีภัยบ้านอยู่อาศัย ที่สามารถซื้อความคุ้มครองแบบเหมาความคุ้มครองตั้งแต่2 ปีขึ้นไป จ่ายเบี้ยแค่หลักพันบาทอันดับ 4 บัตรเครดิต มีผู้สมัครบัตรเครดิตกว่า5,570 ราย วงเงินกู้กว่า950 ล้านบาท โดยธนาคารและนอนแบงก์มีโปรโมชั่นพิเศษรับของรางวัลเมื่อมียอดใช่จ่ายบัตร เช่น บัตรกำนัล กระเป๋าเดินทาง เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ พร้อมสะสมคะแนน แลกรับของรางวัลตามไลฟ์สไตล์


อันดับ 5 เงินฝาก/สลากออมทรัพย์ รวมวงเงินกว่า610 ล้านบาท โดยมีแคมเปญพิเศษสำหรับผู้จองสิทธิ์เงินฝากในงานเท่านั้น ได้แก่ เงินฝากเผื่อเรียกพิเศษ111 วัน ธนาคารออมสิน อัตราดอกเบี้ยแบบStep up สูงสุด21% ต่อปี หรือเทียบเท่าเงินฝากประจำ 4.70% ต่อปี และแคมเปญเงินฝากดอก ดก หก เดือน ให้ดอกเบี้ยล่วงหน้าทันที4.6% ต่อปีระยะเวลาฝาก6 เดือน ของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งได้รับการตอบรับจากประชาชนที่มาเข้าคิวเพื่อจองสิทธิ์ของทั้ง2 ธนาคารตั้งแต่เช้าตลอดทั้ง4 วันด้านบริการทางการลงทุน มีผู้ลงทุนสมัครใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทั้งการลงทุนซื้อกองทุน และการเปิดบัญชีหุ้น-อนุพันธุ์-ทองคำ-คริปโทเคอเรนซี นอกจากนี้ ประชาชน นักลงทุนยังสนใจเข้าฟังสัมมนาในงานจากวิทยากรชั้นนำกว่า40 ท่านที่มาวิเคราะห์เทรนด์การลงทุน พร้อมเจาะลึกเทคนิคการลงทุน รวมทั้งการวางแผนการออมการลงทุนอย่างเหมาะสมและปลอดภัยจากภัยกลโกง โดยตลอด4 วันของการจัดงานมีผู้สนใจเข้าฟังกว่า30 หัวข้อ ทั้งจากเวทีสัมมนาภายในงานและรับชมในรูปแบบLive ผ่านช่องออนไลน์ เป็นจำนวนหลายหมื่นราย


สำหรับประชาชนที่สนใจแก้หนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นำหมอหนี้มาให้คำปรึกษาและหากเป็นหนี้เสีย จากบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคล สามารถเข้า “คลินิกแก้หนี้by SAM”นอกจากนี้ ยังมีมุมรู้เท่าทันภัยการเงินเพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีกด้วย


ส่วน กรมบังคับคดี โดยศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท มาจัดกิจกรรมไกล่เกลี่ยแก้หนี้หลังศาลมีคำพิพากษาในงาน ร่วมกับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และสถาบันการเงินกว่า15 แห่ง โดยให้ข้อเสนอพิเศษทั้งการขยายเวลาผ่อนชำระหนี้ ลดดอกเบี้ย ลดเบี้ยปรับ ลดจำนวนเงินผ่อนชำระหนี้ เมื่อจบงานแล้วหากเจรจาไกล่เกลี่ยเป็นผลสำเร็จ ลูกหนี้จะไม่ถูกบังคับคดีใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตลอดทั้ง4 วัน สามารถไกล่เกลี่ยได้สำเร็จคิดเป็นมูลค่าทุนทรัพย์151,42 ล้านบาท หรือ97.81% และลดค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมให้ประชาชนได้กว่า5 ล้านบาท