MENU

รวมหนัง-ซีรีส์น่าดู ถ้าคุณชอบ Moving

 18 ส.ค. 2566 00:00

กำลังมาแรงสุด ๆ สำหรับซีรีส์เกาหลีจากทาง Disney+ อย่าง Moving ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ ที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่มีพลังเหนือมนุษย์ ที่ได้รับพันธุกรรมตกทอดมาจากพ่อแม่ของพวกเขา แต่กลับต้องปกปิดพลังเหล่านั้นเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ เพราะมีบางคนที่กำลังตามล่าพวกเขาอยู่ ที่ยิ่งดำเนินเรื่องไปความเข้มข้นก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยตัวซีรีส์เป็นผลงานที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนในชื่อเดียวกัน ที่มีผู้อ่านกว่า 200 ล้านคน


นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยเหล่านักแสดงชื่อดังของเกาหลี ทั้งรุ่นใหม่อย่าง “อีจองฮา” นักแสดงหนุ่มที่กำลังมาแรงจากซีรีส์ Nevertheless และ Run On มารับบทเป็น คิมบงซอก นักเรียน ม.ปลายรูปร่างตุ้ยนุ้ย ที่มีพลังลอยได้และมีประสาทสัมผัสเหนือมนุษย์ โดยในการรับบทนี้ อีจองฮา ต้องเพิ่มน้ำหนักถึง 30 กก. เลยทีเดียว,“โกยุนจอง” นักแสดงสาวสวยจาก Sweet Home และ Alchemy of Souls ที่มารับบทเป็น จางฮีซู เด็กสาวที่มีพลังฟื้นฟูร่างกายและไม่มีวันบาดเจ็บ,“คิมโดฮุน” จากหนังสยองขวัญอย่าง The Hypnosis และซีรีส์ Dark Hole มารับบทเป็น อีคังฮุน หัวหน้าห้องสุดเย็นชา ที่มีพละกำลังและความว่องไวเหนือมนุษย์

รุ่นใหญ่อย่าง “ฮันฮโยจู” ที่คนไทยน่าจะรู้จักเธอจากบท ทงอี จอมนางคู่บัลลังก์ ที่มาในคราวนี้เธอต้องรับบทเป็น อีมีฮยอน แม่ของ คิมบงซอก,“รยูซึงรยง” นักแสดงรุ่นใหญ่ของวงการ พระเอกหนังที่ทำเงินรายได้สูงสุดของเกาหลีอย่าง Extreme Jobมารับบทเป็น จางจูวอน พ่อของฮีซู,“ชาแทฮยอน” นักแสดงสายฮาจาก My Sassy Girl ยัยตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม และ Along With the Gods มารับบทเป็น จอนกเยดู คนขับรถเมล์ที่แอบซ่อนพลังไฟฟ้าเอาไว้ และ “โจอินซอง” หนุ่มหล่อตลอดกาล จากหนังรักอย่างThe Classic และหนังแอ็คชั่นสุดมันอย่าง Escape From Mogadishu มารับบทเป็น คิมดูชิก เจ้าหน้าที่หน่วยงานลับที่มีพลังในการบินได้


แม้ในปัจจุบันจะมีหนังและซีรีส์แนว ๆ นี้หลายเรื่องแล้ว แต่ Moving ก็มีแนวทางที่แปลกใหม่ มีเอกลักษณ์สไตล์เกาหลีที่ทำให้คนดูติดกันงอมแงม และเฝ้ารอตอนใหม่กันทุกสัปดาห์ แต่หากใครที่ไม่อยากรอ และกำลังมองหาหนังหรือซีรีส์แนววัยรุ่นผู้มีพลังวิเศษคล้าย ๆ Moving มาดูคั่นเวลา วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ไปดูกันเลย


Chronicle


เรื่องราวของ 3 เพื่อนซี้ แอนดรูว์ สตีฟ และแม็ตต์ ที่บังเอิญไปเจอหลุมปริศนาเข้าให้ ด้วยความคึกคะนองตามประสาวัยรุ่น พวกเขาจึงมุดลงไปในหลุมนั้น และเมื่อออกมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่าตัวเองมีพลังจิตระดับสูง ที่สามารถเคลื่อนย้ายวัตถุต่าง ๆ รวมถึงบินไปมาได้ดั่งใจ แต่แอนดรูว์ที่เป็นเด็กมีปัญหา ถูกพ่อด่าและทำร้ายร่างกายอยู่เป็นประจำ หนำซ้ำยังโดนเพื่อนที่โรงเรียนบูลลี่กลั่นแกล้งสารพัด จนวันหนึ่งที่แอนดรูว์ทนไม่ไหว เขาจึงใช้พลังออกล้างแค้นพวกที่เคยทำร้ายเขา โดยความพิเศษของหนังเรื่องนี้ นอกจากจะเป็นการตีความฮีโร่ในรูปแบบใหม่ที่มาก่อนกาลแล้ว ยังมีเทคนิค Found footage มาใช้ในการเล่าเรื่อง และใช้ทุนสร้างไปเพียง15ล้านเหรียญเท่านั้น


X-Men


ทีมซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล ก่อนหน้ายุคของ MCUที่ประกอบไปด้วย Professor Charles Xavier , Wolverine , Jean Grey , Cyclops และ Storm ต้องมาต่อกรกับ Magneto และพรรคพวกที่ต้องการใช้พลังของ Rogue ในการเปลี่ยนให้คนทุกคนกลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์เหมือนพวกเขา เพื่อในที่สุดเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์จะไม่ต้องถูกเหยียดหยามอีกต่อไป นับเป็นต้นกำเนิดของหนังแนวผู้มีพลังวิเศษที่กลายเป็นรากฐานสำคัญของหนังแนวฮีโร่มาจนถึงปัจจุบัน และแฟรนไชส์ X-Men เอง ก็มีการสร้างออกมาอีกหลายภาค ทั้งภาคต่อ และภาคต้นที่ย้อนไปเล่าเรื่องในช่วงเวลาหนุ่มของ Charles Xavier และในอนาคตทีม X-Men ก็จะมีบทบาทสำคัญในจักรวาล MCU อีกด้วย


I Am Number Four


หนังแอ็กชันไซไฟสุดมันที่ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกัน และอำนวยการสร้างโดย ไมเคิล เบย์ เรื่องราวของ จอห์น สมิธ เด็กหนุ่มไฮสคูล ที่แท้จริงแล้วเขาเป็นมนุษย์ต่างดาวที่อพยพมายังดาวโลก พร้อมกับคนอื่น ๆ อีก 9 คน โดยที่เขาต้องแฝงตัวเป็นวัยรุ่นธรรมดาและพยายามไม่ให้ก่อเรื่องใด ๆ เพราะเขาต้องหนีจากการตามล่าของพวก Mogadorians เผ่าพันธุ์ที่เดินทางมายังโลก เพื่อต้องการกำจัดพวกเขาให้สิ้นซาก จนวันหนึ่งเมื่อพลังของจอห์นตื่นขึ้น เขาจึงฝึกฝนมันเพื่อรับมือกับพวก Mogadorians แต่น่าเสียดายที่แม้ตัวหนังจะสนุก และแฟน ๆ ก็เรียกร้องให้มีการสร้างภาคต่อออกมาเสมอ แต่ตัวหนังที่ทำรายได้ไม่เข้าเป้า ภาคต่อของหนังจึงถูกพับลงอย่างน่าเสียดาย


The Umbrella Academy


ซีรีส์ครอบครัวยอดมนุษย์จาก Netflixที่ เล่าเรื่องราวของเหล่าพี่น้องทั้ง 7 คน ประกอบไปด้วยลูเธอร์ ที่มีความแข็งแกร่งเหนือมนุษย์,ดิเอโก ที่สามารถขว้างปาสิ่งของได้อย่างแม่นยำ,อัลลิสัน ผู้มีพลังในการสะกดจิต,เคลาส์ ที่มองเห็นวิญญาญคนตายได้,หมายเลข 5 เด็กหนุ่มผู้ไร้ชื่อ สามารถเทเลพอร์ตข้ามมิติได้,เบน กับความสามารถในการเรียกสัตร์จากต่างมิติมาช่วยต่อสู้ และ แวนญ่า เด็กสาวผู้ไร้พลังวิเศษใด ๆ จนเกิดเป็นปมในใจของเธอ โดยทั้ง 7 อยู่ภายใต้การดูแลของ เรจินัลด์ ฮาร์กรีฟส์ มหาเศรษฐีที่ต้องการฝึกให้พวกเขากลายเป็นซุเปอร์ฮีโร่ จนวันหนึ่งเรจินัลด์ได้ตายลงอย่างปริศนา พร้อมกับหมายเลข 5 ที่รับรู้อนาคตว่าโลกกำลังจะแตกในอีก 8 วัน เหล่าพี่น้องทั้ง 7 จึงต้องหาวิธีในการยับยั้งวันสิ้นโลกให้ได้ โดยปัจจุบันซีรีส์ดำเนินมาถึง 3 ซีซั่น และจะจบที่ซีซั่น 4 ที่จะฉายในช่วงปลายปีนี้


The Gifted


ซีรีส์ไทยจากช่อง GMM-TV กับเรื่องราวของโรงเรียนฤทธาวิทยาคม ที่แบ่งแยกนักเรียนเก่งและนักเรียนอ่อนออกจากกันอย่างชัดเจน ฟังดูอาจเหมือนโรงเรียนทั่ว ๆ ไป แต่โรงเรียนแห่งนี้ยังเป็นโรงเรียนประจำที่จัดสาธารณูปโภคต่าง ๆ ตามความเก่งของนักเรียนอีกด้วย ตั้งแต่มื้ออาหาร สัญญาณอินเทอร์เน็ต ไปจนถึงความสะดวกสบายในหอพัก ที่หากนักเรียนต้องการให้ได้รับสิทธิประโยชน์ที่มากขึ้น ก็มีเพียงวิธีเดียวคือสอบการสอบวัดระดับ เพื่อให้ได้ย้ายไปอยู่ห้องอันดับต้น ๆ เท่านั้น วันหนึ่ง แปง เด็ก ม.4 ที่ไม่ได้เรียนเก่งอะไร แต่กลับสามารถสอบติดห้อง Gifted ได้ จนเมื่อได้เข้าเรียนเขาก็พบกับความจริงว่า นี้คือห้องที่รวบรวมเด็กที่มีพลังวิเศษเอาไว้ด้วยกัน โดยนอกจากความสนุกสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่นแล้ว ยังเสียดสีระบบการศึกษาของไทยได้อย่างดีอีกด้วย


My Hero Academia


มาถึงอนิเมะแนวซุปเปอร์ฮีโร่ ที่โด่งดังที่สุดแห่งยุคกับ My Hero Academia ที่ว่าด้วยเรื่องราวในอนาคต เมื่อวันหนึ่งผู้คนทั่วโลกก็เกิดมาพร้อมกับพลังวิเศษหรือที่เรียกว่า “อัตลักษณ์” ทำให้มีเหล่าฮีโร่เกิดขึ้นมามากมาย รวมถึงเหล่าวายร้ายเองก็เช่นกัน “มิโดริยะ อิซึคุ”เด็กหนุ่มที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นฮีโร่เหมือ กับ ออลไมท์ ฮีโร่อันดับ1ของโลก แต่ตัวเขากลับเกิดมาไร้ซึ่งอัตลักษณ์พิเศษใด ๆ ทำให้เขาใช้เวลาในการศึกษาพลังของฮีโร่คนอื่น ๆ แทน จนวันหนึ่งโชคชะตาได้นำพาให้เขาได้พบกับ ออลไมท์ ที่มองเห็นถึงความพยายามของมิโดริยะ และจิตใจที่มุ่งมันอยากจะเป็นฮีโร่ปกป้องผู้อื่น ออลไมท์จึงตัดสินใจมอบพลังให้กับมิโดริยะ และพาเขาไปเข้าเรียนในสถาบันสอนฮีโร่ จนเกิดเป็นเรื่องราวการเติบโตของพระเอกและพ่องเพื่อน แม้เนื้อเรื่องจะไม่ได้แปลกใหม่หรือแหวกแนวอะไร แต่ก็นับเป็นอนิเมะแนวโชเน็นที่สนุก และน่าติดตามมากอีกเรื่อง